Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư xây dựng GoodHope

Trụ sở văn phòng: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0466 736 351 * Fax : 0437 732 060

Email: Goodhopearc@gmail.com

Văn phòng: TP.Hồ Chí Minh: Tầng 1, tòa nhà rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Tốt xấu về hướng khi làm nhà

18 tháng 01 năm 2014 | Phong thủy Kiến trúc sư : Nguyễn Văn Định

Chon hướng nhà là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của đa số gia chủ khi có ý định làm nhà, nhất là với các công trình biệt thự hay nhà vườn có diện tích rộng. Good Hope xin đưa ra các yếu tố chung cần lưu ý khi chon lựa hướng nhà để bạn đọc tham khảo. 
Bốn tiêu chí tốt xấu về hướng:
Phong thủy có câu “nhất vị, nhị hướng”, tức là vị trí, cách xếp đặt quan trọng hơn cả, nếu gặp hướng không tốt thì có thể xoay trở vị trí để khắc phục. Mặt khác, hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện và chung nhất, chứ không phải chỉ một chuyện  hợp hướng hợp tuổi như nhiều người lầm tưởng. Trong môi trường thiên nhiên, các hướng vốn không đổi. Sở dĩ có lẫn lộn về hướng tốt xấu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu giải thích rõ ràng. Thực ra bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có đặc tính riêng tùy theo cách xem xét. Có bốn tiêu chí sau để đánh giá tốt xấu về hướng khi làm nhà.

Tốt xấu về hướng khi làm nhà

1.Tốt xấu theo hướng khí hậu: ví dụ như hướng nam (đông nam) là những hướng tốt đối với điều kiện khí hậu Việt Nam, bởi đón được gió mát và nguồn ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Trong khi đó, các hướng tây, tây bắc thì gặp nắng gắt vào buổi chiều; hướng đông thì chói vào buổi sáng và chịu thêm gió lạnh từ hướng đông bắc (nắng chiều) và đông bắc (gió lạnh) nên cũng không tốt lắm. Bởi thế, “làm nhà hướng nam” là một trong những kinh nghiệm xây dựng dân gian để đón được gió mát, tránh được gió lạnh.

Tốt xấu về hướng khi làm nhà


Tốt xấu về hướng khi làm nhà

2.Tốt xấu theo hướng mệnh trạch: có thể tham khảo các sách về Di học và văn hóa truyền thống phương Đông để dễ dàng tìm ta cung mệnh của mỗi người tương ứng với các phương hướng cát hung. Dịch học phương Đông quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái, phân thành 2 nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là người theo nhóm đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch, người theo nhóm tây tứ mệnh thi ở nhà tây tứ trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc, để xác định hợp hướng và không hợp hướng.

Tốt xấu về hướng khi làm nhà


Tốt xấu về hướng khi làm nhà

3.Tốt xấu theo hướng phương vị: Là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét và so với một điểm góc độ nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ” là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ di chuyển, thay đổi, quay đầu thì trước sau phải trái thay đổi theo. Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì có nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

Tốt xấu về hướng khi làm nhà

4. Tốt xấu theo hướng giao tiếp: Ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên, con người cũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế, nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối vào một không gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. Cha ông ta dạy nhất cận thị - nhị cận giang – tam cận lộ là nói lên những lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa tới nay vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị một bất động sản. Như vậy, khi xem xét một ngôi nhà có hợp hay không, ta phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loại hướng, chứ không đơn giản là “nghe thầy nói hợp hướng đông bắc” thì cố tìm bằng được nhà hướng đông bắc, xem nhẹ các yếu tố khí hậu, giao tiếp và phương vị. Cần phân tích trước tiên xem bốn loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu.

Tốt xấu về hướng khi làm nhà

Kts: Nguyễn Văn Định
Công ty CP  kiến trúc & đầu tư xây dựng  good hope

 

Đặt câu hỏi tư vấn