Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư xây dựng GoodHope

Trụ sở văn phòng: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0466 736 351 * Fax : 0437 732 060

Email: Goodhopearc@gmail.com

Văn phòng: TP.Hồ Chí Minh: Tầng 1, tòa nhà rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Sơn màu nhà theo phong thủy

18 tháng 01 năm 2014 | Phong thủy Kiến trúc sư : Nguyễn Văn Định

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng con người, chọn được màu sơn nhà phù hợp theo phong thủy tạo ra được một không gian sống hài hòa, cân bằng từ đó có tác động tích cực tới sức khỏe và trí tuệ của gia chủ và các thành viên trong ngôi nhà. Good Hope xin giới thiệu tới bạn đọc các giải pháp phối màu theo phong thủy để có được các không gian sống trong nhà hoàn hảo hơn.
Cách phối màu sơn theo mệnh
Phối màu sơn theo mệnh căn cứ vào tuổi của chủ nhân trong nhà, các không gian chính sẽ phối màu theo mệnh của gia chủ, với mỗi thành viên trong gia đình các không gian riêng sẽ được phối màu phù hợp theo tuổi của từng thành viên trong đó theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc.

Sơn màu nhà theo phong thủy


Sơn màu nhà theo phong thủy


Sơn màu nhà theo phong thủy

Thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ. Từ đó ta có được cách phối màu phù hợp.
- Người mệnh kim nên sơn màu trắng, ghi hay màu vàng
- Người mệnh thủy nên sơn màu xám đen, màu trắng hoặc màu xanh lam
- Người mệnh mộc nên sơn màu xanh lục, màu đen
- Người mệnh hỏa nên sơn màu  hồng, màu da cam, màu đỏ
- Người mệnh thổ nên sơn màu nâu, màu vàng đất, màu vàng xám.
Cách phối màu sơn theo bố cục, các hành của màu sắc tạo nên sự hài hòa cân đối bằng màu sắc. Trang trí nội ngoại thất, màu sắc luôn là giải pháp hữu hiệu để tạo cảm thụ tích cực với người sử dụng. Về mặt phong thủy, biết dùng màu chính là kiểm soát ánh sáng và đặc tính ngũ hành của màu sắc lên bề mặt chất liệu nhằm hướng đến sự hài hòa. Phối màu đẹp về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ cùng đồng nghĩa với việc giảm hung tăng cát (bớt xấu thêm tốt) nhằm đem sự an lành đến nơi cư ngụ.

Sơn màu nhà theo phong thủy

Khoảng trống trong nhà khá đa dạng: Giếng trời lấy sáng và thông thoáng, khoảng thông tầng, hành lang giữa các phòng….Do các không gian chức năng trong nhà thường bị màu sắc của các vật dụng xâm lấn nên các khoảng trống thành nơi để thở, đồng thời làm điểm nhấn hữu ích. Trường khí của nội thất sẽ tốt khi gia chủ mạnh dạn dùng màu nổi bật, thậm chí tương phản so với tông màu chung ở những khoảng trống. Ví dụ như toà nhà đã dùng tông màu vàng nhạt (Thổ, Kim) thì mảng tường phòng sinh hoạt có thể dùng màu đỏ sậm hay xanh lá chuối (Hỏa, Mộc) để tạo sự tương phản, cũng là giảm bớt sự thiên lệch về ngũ hành. Hoặc một ngôi nhà dùng toàn gỗ từ sàn đến vât dụng (thiên về Mộc, Hỏa) thì giếng trời hành lang nên bổ xung màu trắng sáng, xám hay xanh (thuộc tính của Kim, Thủy) để giảm bớt sự thâm u và tăng thêm không gian trống.

Sơn màu nhà theo phong thủy

Việc dùng màu khác biệt để kích thích các dòng năng lượng không hề làm cho khu vực dùng màu đó lạc lõng hay quá nổi bật, mà luôn giúp xác lập rõ ràng hơn yếu tố chính – phụ định hướng và dẫn dắt không gian tốt hơn.

Sơn màu nhà theo phong thủy

Sơn màu nhà theo phong thủy

Sơn màu nhà theo phong thủy


Sơn màu nhà theo phong thủy


Sơn màu nhà theo phong thủy


Mỗi già đình có thể có nhiều hay ít góc tâm linh khác nhau như phòng thờ (hay vị trí đặt bàn thờ), những góc tĩnh tâm, góc thiền, nơi đọc sách tôn giáo…Về mặt ngũ hành, bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc là hai hành có xu hướng vươn lên cao, do vậy trong cách dùng mầu sắc, ngoài mầu của bản thân vật liệu (thường là Mộc) còn cần chú mầu sắc mang tính cân bằng như mầu đen (Thủy) để giảm Hỏa vượng, và mầu vàng (Thổ) để tạo sự cân bằng. Những không gian thiên định cũng ưa dùng những mầu đơn sắc, ít phối hợp phức tạp nhiều màu mà ngiêng về sự đồng bộ và thuần nhất để tạo sự thuần khiết.
Thông thường cách bố trí không gian tâm linh luôn có những trục và tâm. Trục hướng về bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật, thờ chúa….Tâm xoay quanh khu vực thiền tịnh hoặc xoay quanh bàn đọc sách, chỗ ngồi tưởng niệm. Mầu sắc vì thế cũng chịu ảnh hưởng của các bố cục và vị trí chiếu sáng. Những mảng mầu đều đặn, ít đột biến thường được dùng để tạo nên sự ổn định và tĩnh lặng. Bề mặt ngoài không nên phản sáng nhiều quá gây chói mắt và mất tập trung. Màu đỏ bã trầu, nâu đất hay vàng vân gỗ thường được chọn lựa để tạo nên một không gian tâm linh ấm áp và tập trung. Mầu trắng (có thể có sắc sám) gần đây thường được ưa dùng (nhất là trong nhà có diện tích hẹp và trang trí theo lối hiện đại) vì nhẹ nhõm và tinh khiết, dễ phối hợp với nhiều loại mầu sắc, vật dụng khác.

Kts: Nguyễn Văn Định
Công ty CP  kiến trúc & đầu tư xây dựng  good hope

Đặt câu hỏi tư vấn