Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư xây dựng GoodHope

Trụ sở văn phòng: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0466 736 351 * Fax : 0437 732 060

Email: Goodhopearc@gmail.com

Văn phòng: TP.Hồ Chí Minh: Tầng 1, tòa nhà rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Phong thủy giếng trời và cầu thang

18 tháng 01 năm 2014 | Phong thủy Kiến trúc sư : Nguyễn Văn Học

Giếng trời và cầu thang trong nhà ở là một trong những thành phần quan trọng nhất của ngôi nhà, là trung tâm giao thông, có chức năng cung cấp ánh sáng, lưu thông không khí và cũng là yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà. Good Hope xin giới thiệu một số lưu ý khi thiết kế giếng trời và cầu thang để bạn đọc tham khảo.

Phong thủy giếng trời và cầu thang

1. Nên bố trí giếng trời ở trung tâm làm tăng vận khí ngôi nhà.
Trong phong thủy, nếu biết khéo léo vận dụng ngũ hành cho không gian giếng trời, sẽ đem lại sự hài hòa và cân bằng về trường khí cho nội thất ngôi nhà. Giếng trời là lá phổi của ngôi nhà khi phân bố ánh sáng và thông thoáng cho cả ngôi nhà. Vì vậy giếng trời thường được bố trí ở trung tâm của mặt mặt nhà (trung cung). Cấu tạo giếng trời gồm
3 phần chân tiếp xúc mặt đất, phần lưng và phần mái. Phần chân có thể bố trí cây hoa, non bộ kết hợp với không gian tiếp khách hoặc phòng ăn. Phần lưng là nơi chiếu sáng cho các tầng bên trên. Phần mái để chiếu sáng, thông gió. Nhà càng cao thì giếng trời càng phải rộng.

Phong thủy giếng trời và cầu thang


2. Giếng trời đưa thiên nhiên vào nhà.Bên chân khu giếng trời có thể bố trí tiều cảnh.Với đặc điểm không gian cao và hẹp, ánh sáng yếu, bạn có thể trang trí giếng trời giống như một thác nước, một vách nổi để tạo cảm giác đưa thiên nhiên vào trong nhà. Cũng có thể biến giếng trời thành nơi trưng bày bộ sưu tập như chân dung gia đình các loại cây, hoa...để tạo cảm giác sinh động khi đi lại trên cầu thang. Giếng trời cũng là nơi thích hợp đặt bàn trà giao lưu với thiên nhiên.
3. Nhà có hồ nước kị không có giếng trời.
Nhà có cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới hầm là dạng Thủy vượng, sẽ khó sử dụng và gây ẩm thấp. Còn nếu đặt hồ nước ấy trong giếng trời, cho nước chảy trền tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì Thổ sẽ khắc Thủy vượng, Dương sẽ bù âm, giảm được tủ trọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian.
4. Giếng trời có mái che thoát khí nhà bếp.
Nếu giếng trời bên cạnh phòng ăn thuộc Mộc, thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí theo dạng ống hút thằng đứng (Mộc sinh Hỏa) nhưng trên đỉnh phải có mái che tránh mưa tạt. Có thể dùng mái bằng gắn kính lấy sáng hoặc mái dốc nghiêng (Hỏa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên cao, không lan tỏa khói mùi sang các phòng khác. Khi giếng trời kế bên phòng ngủ cách bài trí lại thiên nhiên về tính Thủy và Mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Nhưng giếng trời để chơ trọi bọc khung sắt quá dày không tốt bằng những giếng trời thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (Thổ , Mộc hoặc Thủy) và khung sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động cũng như biến giếng trời thành điểm nhấn nổi bật cho nội thất.
5. Cầu thang là những ống dẫn năng lượng ngôi nhà.
Đó là nơi năng lượng di chuyển từ thấp tới cao. Nếu cầu thang nhà bạn hợp phong thủy, nó sẽ phân chia đều sự may mắn giữa các phần trong nhà. Tuy nhiên nếu nó không hợp phong thủy thì dòng năng lượng đó sẽ lan truyền các loại bệnh tật, mất mát tài sản và vận rủi cho gia đình.
6. Phương vị cầu thang như thế nào?
Cầu thang ngũ hành thuộc Thủy, là đường giao thông nối các tầng trong nhà. Cầu thang ở  trong nhà cát lợi hơn cầu thang bên ngoài nhà, cầu thang nên ở cung Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên.
7. Hình dáng cầu thang như thế nào?
Cầu thang chuyền thống: Cầu thang có chiếu nghỉ ở giữa sau đó men theo tường lên tầng trên hoặc gấp khúc đi ngược lên tầng trên.Cầu thang vòng cung: Đây là cầu thang có đường lên tầng uốn lượn rất  đẹp, song chiếm nhiều diện tích không gian. Cầu thang xoắn ốc không thích hợp với người già và trẻ em, độ an toàn kém vì không dựa vào tường và độ dốc thẳng đứng.
8. Sử dụng không gian dưới cầu thang như thế nào?
Sử dụng làm nơi chứa đồ: Phần lớn các gia đình đều biến gầm cầu thang làm nơi chứa đồ, hòm. Có nhà còn biến gầm cầu thang thành tủ ngăn kéo. Ngay cả các bậc cầu thang cũng trở thành ngăn kéo đựng đồ chơi, chai lọ. Sử dụng làm tủ đứng chứa chăn bông, quần áo mùa đông sách báo..Sử dụng làm nơi tiểu tiện dự phòng.    
9. Vật liệu làm cầu thang
Cầu thang gỗ: mặt bậc cầu thang làm bằng gỗ hiện nay được nhiều gia đình sử dụng. Có hai loại: Dài 90cm rộng 10cm, và dài 120cm rộng 15cm. Cầu thang xây xi măng mặt tay vịn gỗ hoặc inox, mặt ốp đá. Cầu thang tay vịn lan can kính: Hiện nay, đời sống kinh tế khá giả nhiều gia đình xây cầu thang như một tác phẩm mĩ thuật.

10. Bậc cầu thang là vật liệu chống trơn. Cầu thang là nơi dễ xảy ra trượt chân nhất. Nhiều nhà làm bậc thang hơi ngiêng về bên trong. Bậc cầu thang gỗ cũng không nên trơn bóng.
11. Bậc cầu thang nên chọn số lẻ.
Tính bậc cầu thang đếm theo mặt đứng, không tính mặt ngang. Cầu thang chọn số dương lẻ, không chọn số âm chẵn, vì cầu thang để đi lên chọn dương cát, chọn số âm hung. Dân gian thường chọn theo câu Sinh, lão, bệnh, tử, để xác định cung cát hung của cầu thang.
12.    Bậc cầu thang kỵ để hở.
Cầu thang là vật phong thủy cản hung sát. Nếu cầu thang để hở lại trở thành vật hung, không thể tang phong thụ khí. Gây bất tiện trong sinh hoạt. Bậc cầu thang bị lõm hay hở bởi nó làm ảnh hưởng tới sự tích lũy của cải.
13.    Bậc cầu thang đại kỵ quá cao.
Bậc cầu thang quá cao từ 20cm – 25cm khiến bước lên hao tổn sức lực độ cao từ 15cm – 17cm là phù hợp.
14.    Lối đi lên cầu thang nên ở bên phải.
Khi đi lên cầu thang mức dộ nguy hiểm không bằng đi xuống . Mọi người thường thuận tay phải, khi đi xuống có thể dung tay phải vịn vào thanh chắn tay vịn, đảm bảo an toàn.
15. Nhà có trẻ cần làm lan can có cầu thang có khe giữa các nan là 8cm để phòng trẻ em chui qua và ngã xuống đất.
16. Cầu thang đại kỵ xây giữa nhà.
Giữa nhà được gọi là mắt huyệt điểm ngưng đọng của khí. Cầu thang ở giữa phá vỡ phong thủy. Ngày nay nhiều nhà có mảnh đất quá bé xây cầu thang ở giữa để tạo ra nhiều phòng. Ngôi nhà mất thế phong thủy, gia chủ không thể phát triển vận được.
17. Cầu thang kỵ đối diện với cửa chính cửa phòng ngủ….
Chân và đỉnh cầu thang đối diện với cửa phòng tạo ra trực xung, làm tản khí bất lợi tài vận sức khỏe. Đặt một màn che hay chia cầu thang và cửa chính khác nhau nếu chúng đối diện nhau. Cầu thang đối diện phòng ngủ phạm trực xung, bất lợi cho sức khỏe, tài vận, vì vậy cần làm bình phong che chắn.
18. Gầm cầu thang kỵ làm nhà bếp, phòng ngủ
Gầm cầu thang có không gian xiên không nên làm nhà bếp, nhà ăn, phòng ngủ, vì sợ hung sát Chỉ nên làm nhà vệ sinh, chứa đồ.
19. Tuổi nhị hắc, ngũ hoàng kỵ dung cầu thang thẳng. Cầu thang thẳng bất lợi với người mang tuổi mệnh Nhị Hắc, Ngũ hoàng vì cầu thang thẳng thuộc Mộc khắc Thổ, Nhị Hắc, Thổ Ngũ Hoàng, nên chọn cầu thang hình cung thay thế.
20. Tuổi Nhị Hoàng, Ngũ Hoàng, Bát Bạch kỵ cầu thang màu xanh.
Cầu thang màu xanh thuộc Mộc khắc Thổ Nhị Hắc, Ngũ Hoàng, Bát Bạch vì vậy không nên sơn cầu thang màu xanh, nên chọn màu vàng.
21. Cầu thang kỵ hình răng cưa
Hình lan can có các hình tam giác liền nhau trông như lưỡi cưa gọi là hình sát, bất lợi sức khỏe tiền tài, vì vậy nên thay hình răng cưa thành hình tròn.
22. Nên có đèn cầu thang.
Cầu thang kị không có đèn ảnh hưởng đi lại vào ban đêm.
23. Cầu thang lỵ sơn màu đỏ.
Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang bởi điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng.
24. Chân cầu thang kỵ có nước.
Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang bởi điều này sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ hai trong gia đình.
25. Cầu thang không đối diện nhà vệ sinh.
Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc trước nhà vệ sinh. Cố gắng tránh đặt cầu thang ở những vị trí báo trước điềm không hay như là sao gở chiếu xuống cầu thang vậy.
26. Kị dùng cầu thang xoắn ốc.
Tránh đặt cầu thang xoắn ốc vì đây là một điềm gở. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà.
27. Vật liệu làm cầu thang. Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông là biểu tượng của ba yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
28. Dùng linh vật hóa giải hung sát ở cầu thang.
Treo tranh Quan vũ gần cầu thang giống như lá bùa bảo vệ cho bạn và gia đình.Đặt một cặp Kỳ. Lân hai bên cầu thang để chống lại nguồn năng lượng xấu di chuyển lên trên và khuyến khích năng lượng tốt lên trên.
29. Màu sắc cầu thang như thế nào?
Màu sắc cầu thang có quan hệ đến gia vận. Trước tiên phải đánh màu hung đối với phương vị, sau đó chọn màu cát với phương vị của cầu thang.

KTS :Nguyễn Văn Học
Công ty CP  kiến trúc & đầu tư xây dựng  good hope

Đặt câu hỏi tư vấn