Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư xây dựng GoodHope

Trụ sở văn phòng: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0466 736 351 * Fax : 0437 732 060

Email: Goodhopearc@gmail.com

Văn phòng: TP.Hồ Chí Minh: Tầng 1, tòa nhà rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

28 tháng 01 năm 2014 |Phong thủy Kiến trúc sư : Nguyễn Mạnh Tân

Phong thủy cho phòng tắm đã trở thành một phần quan trọng trong phong thủy nhà ở hiện đại, hãy cùng tìm hiểu các giải pháp phong thủy cho phòng tắm:
Vị trí và phương hướng.
Hiện nay phần lớn nhà ở cả ba tiện nghi tắm-lavabo-bàn cầu được nhập chung trong một phòng do hạn chế về diện tích và kinh phí , nhưng tốt nhất là nên tách riêng chúng ra nếu có thể. Chỗ tắm thì có tính dương hơn, nhất là phòng tắm kết hợp xông howihay bồn massage không nên làm quá nhỏ dẫn đến tù túng ngột ngạt. Bố trí khu vệ sinh có quy mô tương xứng với nhà sẽ giúp hài hòa, cân bằng có các khu chắc năng.

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Theo nguyên tắc Tọa hung thì khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp được Ngũ hành. Ví dụ, hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim. Do Kim sinh Thủy nên những hướng này phù hợp đặt vệ sinh (cũng thuộc Thủy). Về mặt khí hậu, các hướng này có nhiều nắng gắt và ở cuối hướng gió (so với gió Nam và Đông Nam) nên phòng tắm đặt tại đây sẽ giúp ngăn bớt xạ nhiệt cho nhà vừa không gặp gió đột ngột khi mới tắm xong. Thậm trí khi mặt tiền nhà ở hướng Tây, có thể đưa phòng tắm ra phía trướcnhằm tre chắn bớt nóng nực cho phòng tắm bên trong cũng như tạo nên mảng khối cho mặt tiền nhà. Chú trọng tiện nghi và nội thất.

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Trong khu vệ sinh chỗ tắm thường bị tụ ẩm, nhất nên cần đánh dốc thoát nước tốt và mở được cửa sổ ra ngoài để thoáng khí và dẫn ánh sáng mặt trời vào. Nếu muốn tách phần tắm với khu vệ sinh, có thể dùng khung cửa kính, vách di động tạo một trường khí riêng. Thậm trí chỉ cần dùng tấm vải nhựa không thấm nước và ray kéo trên cao sẽ giúp kín đáo hơn và tránh nước rơi vãi ra sàn. Những màu sắc dịu đem lại cảm giác thư thái (như tông màu trắng và xanh thuộc các hành Kim, Thủy và Mộc). Những màu đạm và ấm cũng có thể sử dụng cho phần nền và tường, nhưng hạn chế dùng màu chói lọi hoặc quá tương phản.

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Hệ thống nước phòng tắm cần luôn thông suốt, nếu có sự cố phải sử chữa ngay, tránh tình trạng nước bị rò rỉ, thất thoát bởi nước cũng là nguồn khí trong nhà. Cửa khu vệ sinh hay đặt vào chỗ lavabo có thể nhìn thấy từ cửa chính, nhưng chỗ tắm và bồn cầuthì không nên, bởi tính riêng tư và kỵ Trực xung của khu vực này. Nếu không tránh được, đặt thêm mành chắn, bình phong gỗ hay cây xanh để ngăn tầm nhìn từ cửa chính vào nhà.

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Một số điều nên tránh.

 

Theo một số sách vở và truyền tụng dân gian thì có những lời khuyên mang tính kiêng kỵ khi bố trí khu vệ sinh, có thể lý giải dưới góc độ khoa học và kiến trúc-nội thất như sau:

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Thứ nhất: Tránh đặt nhà vệ sinh ngay tại chung cung của nhà vì mọi cuộc đất-ngôi nhà vốn thuộc Thổ (khắc Thủy), là nơi trang trọng và đòi hỏi sự cao ráo, sáng sủa, thoáng đãng và trang nghiêm nhất(nhà xưa luôn đặt bàn thờ tại Trung cung). Nếu đặt phòng vệ sinh tại Trung cung thì vừa làm hỏng nội khí của nhà, vừa bất lợi cho khu vệ sinh vì khó thông thoáng, đồng thời khu vệ sinh cũng gây ảnh hưởng đến các công năng.

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

 

Thứ hai:Tránh đặt khu vệ sinh lên trên đầu bếp hoặc tránh nằm ngủ dưới phòng vệ sinh: Khi phòng vệ sinh nằm vào vị trí hung thì dĩ nhiên không gian kề cận cũng nằm trong hệ thống liên quan như đường ống, hộp kỹ thuật….nên các phòng vệ sinh trên dưới thẳng hàng nhau thì hợp lý về phương vị hơn. Nếu đưa bếp (Hỏa) vào khu có Thủy bên trên thì sẽ gặp xung khắc Ngũ hành. Còn vị trí giường ngủ luôn cần tọa cát nên không thể trùng phương vị Tọa hung của khu vệ sinh được.

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Thứ ba: Tránh mở cửa phòng vệ sinh thằng với của chính, lối vào chính của nhà: điều này ngoài ý ngĩa giữ gì thẩm mỹ, che chắn tầm nhìn, còn lien quan đến trục dẫn truyền khí trong nội thất. Khô và ướt, trong và ngoài: 

Phòng tắm theo phong thủy hiện đại

Để kết nối khí tốt, cần giữ một tông màu xuyên suốt của vật dụng gạch ốp lát sàn và tường, tạo nên cảm giác nhất quán, sạch sẽ và thoáng đãng. Những điểm nhấn cũng rất cần thiết để phòng tắm trở nên ấn tượng hơn và hợp sở thích cá nhân hơn, thay vì mãi đóng khung trong một vẻ tinh tươm chung chung,vừa đủ. Có thể dùng kính trong suốt và sư thay đổi cao độ, khác biệt màu sắc để phân biệt tương đối khu vực khô và ướt không bị quá chia cắt. Chiếu sáng lan rộng cho khu vực tắm và chiếu sáng cho khu lavabo giúp cảm nhận về cơ thể chuẩn xác hơn. Nếu phòng tắm quá kín mít phải bổ xung thềm hệ thống thông gió cơ khí như quạt hút. Nhưng tốt nhất là phòng tắm được tiếp nhận với môi trường bên ngoài, có ánh nắng trực tiếp rọi vào (Dương quang) đồng thời vẫn che chắn kín đáo, tránh gió lùa, tránh tầm nhìn xoi mói. Nếu trong nhà phố có giếng trời hoặc sân sau, phòng tắm nên kề cận những khoảng thông thoáng hiếm hoi này để có thể khai thác yếu tố tự nhiên một cách đơn giản như làm tiểu cảnh nhẹ nhàng, mở cửa trời trên cao, thậm trí là một khung cửa rông nhìn ra mảng tường giếng trời nhiều cây xanh.

Kts:Nguyễn Mạnh Tân

Công ty CP  kiến trúc & đầu tư xây dựng  good hope

Đặt câu hỏi tư vấn