Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư xây dựng GoodHope

Trụ sở văn phòng: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0466 736 351 * Fax : 0437 732 060

Email: Goodhopearc@gmail.com

Văn phòng: TP.Hồ Chí Minh: Tầng 1, tòa nhà rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Cách chọn hướng nhà theo phong thủy và các yếu tố cơ bản khác

Chọn hướng nhà là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của đa số gia chủ khi có ý định làm nhà nhất là với các công trình biệt thự hay nhà vườn có diện tích rộng.

Good Hope xin đưa ra các yếu tố chung cần lưu ý khi chon lựa hướng nhà để bạn đọc tham khảo: 
Bốn tiêu chí tốt xấu về hướng:
Phong thủy có câu " nhất vị, nhị hướng", tức là vị trí, cách xếp đặt quan trọng hơn cả, nếu gặp hướng không tốt thì có thể xoay trở vị trí để khắc phục. Mặt khác, hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện và chung nahats chứ không phải chỉ một chuyện hợp hướng hợp tuổi như nhiều người lầm tưởng. Trong môi trường thiện nhiên, các hướng vốn không đổi, sở dĩ có lẫn lộn về hướng tốt xấu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu giải thích rõ ràng. Thực ra bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có đặc tính riêng tùy theo cách xem xét. Có bốn tiêu chí sau để đánh giá tốt xấu về hướng khi làm nhà:

hướng nhà, phong thủy

1. Tốt xấu theo hướng khí hậu: ví dụ như hướng nam (đông nam) là những hướng tốt đối với điều kiện khí hậu Việt Nam, bởi đón được gió mát và nguồn ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Trong khi đó, các hướng tây bắc thì gặp nắng gát vào buổi chiều, hướng đông thì có chói vào buổi sáng và chịu thêm gió lạnh từ hướng đông bắc (nắng chiều) và đông bắc (gió lạnh) nên cũng không tốt lắm. Bởi thế "làm nhà hướng nam" là một trong những kinh nghiệm xây dựng dân gian để đón được gió mát, tránh được gió lạnh.

hướng nhà, phong thủy

2.Tốt xấu theo hướng mệnh trạch: có thể tham khảo các sách về Di học và văn hóa truyền thống phương đông để dễ dàng tìm ra cung mệnh của mổi người tương ứng với các phương hướng cát hung. Dịch học phương Đông quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái, phân thành 2 nhóm là nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là người theo nhớm đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch, người theo nhóm tây tứ mệnh thì ở nhà tây tứ trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc, để xác định hợp hướng và không hợp hướng. 

hướng nhà, phong thủy

3.Tốt xấu theo hướng phương vị: Là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét và so với một điểm góc độ nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ” là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ di chuyển, thay đổi, quay đầu thì trước sau phải trái thay đổi theo. Cũng một dãy nhà ( tức là nhìn ra cùng một hướng ) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì có nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

hướng nhà, phong thủy

4. Tốt xấu theo hướng giao tiếp: Ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên, con ngườicũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối vào một khong gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. Cha ông ta dạy nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ là nói lên những lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa tới nay vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị một bất động sản. Như vậy khi xem xét một ngôi nhà có hợp hay không ta phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loai hướng chứ không đơn giản là “ nghe thầy nói được hướng đông bắc” thì cố tìm bằng được nhà hướng đông bắc, xem nhẹ các yếu tố khí hậu, giao tiếp và phương vị. Cần phân tích trước tiên xem bốn loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, khả năng khắc phục nhiều hay ít, ảnh hưởng gì tới môi trường, con người, kết cấu xây dựng hay không.

hướng nhà, phong thủy

Phân tích và tổng hợp chọn hướng cho nhà.
Phân tích theo hướng mệnh trạch, mỗi người đều có 4 hướng cát và 4 hướng hung nên dễ dàng linh hoạt điều chỉnh để hướng mệnh trạch phối hợp tốt với hướng giao tiếp và hướng khí hậu. Thậm chí gia chủ (thường là người cha, người chồng) gặp hướng không hợp tuổi, nhưng các thành viên khác trong gia đình lại hợp thì ngôi nhà tốt cho đa số, chỉ càn thay đổi vị trí, phương hướng tại không gian riêng gia chủ. Phân tích theo hướng phương vị, nếu hoàn cảnh trước sau không thuận tiện thì có thể xoay hướng nhìn chỉnh cửa sổ, đổi vị trí chức năng phòng, đảo bếp…) sao cho phương vị thuận tiện hơn mà vẫn tuân thủ các hướng kia. Cần lưu ý nguyên tắc đa cát thắng thiểu hung để chọn giải pháp nào đạt nhiều điều tốt hơn chứ không nhất thiết phải đạt tốt tối đa!
Hướng khí hậu vốn thay đổi, nên khi chọn nhà hợp mệnh mà gặp hướng nắng gắt (tây) thì vẫn có thể dùng kết cấu, hình khối lồi lụt để bao che, ngăn bớt bức xạ, mở cửa đón gió ở các hướng tốt hơn. Thậm chí nhà phố hướng tây chỉ khoảng 4 đến 6m có thể dùng lam, trông cây che chắn. Trong khi đó, mặt bên hông dài được hướng nam nếu khéo mở giếng trời hoặc cửa sổ trên cao thì vẫn lấy gió rất mát.
Phân tích theo hướng giao tiếp, khi một nhà nhìn ra hướng tốt so với tuổi gia chủ nhưng vị trí trong hẻm quá nhỏ, hoặc nằm bên đường xa lộ cao tốc khó rẽ vào được thì hướng giao tiếp của nhà đó cũng xấu đi. Hoặc có nhà ở bên cạnh xưởng máy ồn ào thì dù dễ đi ra đi vào, nhưng giao tiếp vẫn không thoải mái

hướng nhà, phong thủy

Tổng hợp các yếu tố về bản thân con người và nơi cư ngụ, ta sẽ có được giải pháp chọn lựa hướng nhà sao cho phù hợp nhất. Bốn loại hướng nêu trên phải được quan tâm và xử lý cụ thể từ xa tới gần chứ không đơn giản chỉ là hướng tuổi (mệnh trạch). Rõ ràng vai trò của người làm quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị rất quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sống thuận tiện, an lành cho khu dân cư. Khi đi vào từng ngôi nhà cụ thể, người kiến trúc sư sẽ quyết định xử lý về khí hậu, giao tiếp và phương vị ( từng chiếm ¾ loại hướng nêu trên) thông qua bố trí mặt bằng, phân khu chức năng, mở cửa, xử lý nội ngoại  thất…. mà chắc chắn không “thầy địa lý nào có thể làm thay được. Cứ cho là kiến trúc sư chưa rành về Dịch học hoặc không thích bấm tay xem tuổi giáp ất càn không thì anh ta vẫn có thể dùng bảng tính tuổi mà gia chủ cung cấp ( đi xem thầy, coi sách…) như một cơ sở thông tin góp phần xử lý hoàn thiện phương án thiết kế.

KTS: Nguyễn Văn Định
Công ty CP  kiến trúc & đầu tư xây dựng  Good Hope

Đặt câu hỏi tư vấn